COP28 1

เชื้อเพลิงฟอสซิล ทำ COP28 เสียงแตกช่วงโค้งสุดท้าย

เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา, ประธานการประชุมสุดยอดสภาพภูมิอากาศ COP28 ได้เริ่มต้นการประชุมที่มีความสำคัญมาก โดยเฉพาะที่เน้นในการหาทางแก้ไขปัญหาเรื่องการใช้เชื้อเพลิงฟอสซิลที่เป็นตัวทำลายโอโซนของโลก ประชุมนี้ได้รับความสนใจมากจากทั่วโลก เนื่องจากมีผลกระทบที่รุนแรงต่อสภาพภูมิอากาศและสิ่งแวดล้อมทั่วๆ ไป

ประธานการประชุมสภาพภูมิอากาศ COP28 ได้เรียกร้องให้ผู้เจรจาทำงานหนักขึ้นเพื่อหาฉันทามติเกี่ยวกับข้อตกลงที่จะยุติการใช้เชื้อเพลิงฟอสซิลของโลก นี่ถือเป็นคำท้าทายที่ใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ เนื่องจากมีความต้องการให้ทุกประเทศร่วมมือกันเพื่อลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกและสร้างวิธีการใหม่ในการผลิตพลังงานที่ยั่งยืน

การประชุมนานสองสัปดาห์นี้ได้เข้าสู่ขั้นตอนสุดท้ายของการเจรจา เป็นช่วงเวลาที่ผู้นำจะต้องทำความเข้าใจและทำงานร่วมกันอย่างตั้งใจเพื่อค้นหาแนวทางที่ยอมรับได้ทั้งหมด เนื่องจากปัญหาเรื่องสภาพภูมิอากาศมีผลต่อทุกคนบนโลกนี้ การตัดสินใจที่จะลดการใช้เชื้อเพลิงฟอสซิลจึงเป็นการกระทำที่มีนัยสำคัญต่อการอนุรักษ์และป้องกันสิ่งแวดล้อมในระยะยาว

COP28 2

การเจรจาในดูไบทำให้เห็นถึงการแบ่งแยกระหว่างประเทศมากขึ้นเกี่ยวกับบทบาทในอนาคตของน้ำมัน ก๊าซ และถ่านหิน ที่กำลังสร้างความซับซ้อนให้กับความพยายามของเกือบ 200 ประเทศในการจัดทำข้อตกลงก่อนที่การประชุมสุดยอดตามกำหนดจะสิ้นสุดลงในวันที่ 12 ธันวาคม

แนวร่วมของประเทศต่างๆ มากกว่า 80 ประเทศ รวมถึงสหรัฐอเมริกา สหภาพยุโรป และประเทศหมู่เกาะเล็กๆ กำลังผลักดันให้เกิดข้อตกลงที่การประชุม COP28 ในการ “ยุติ” เชื้อเพลิงฟอสซิล ซึ่งเป็นแหล่งที่มาหลักของการปล่อยก๊าซเรือนกระจกที่นักวิทยาศาสตร์ระบุว่าเป็นสาเหตุของภาวะโลกร้อน

พวกเขากำลังเผชิญหน้ากับการต่อต้านที่รุนแรงซึ่งนำโดยกลุ่มผู้ผลิตน้ำมันโอเปกและพันธมิตร

เพื่อให้สามารถบรรลุข้องตกลง สุลต่าน อัล-จาเบอร์ ประธานของ COP28 ได้ดำเนินการจัดประชุมแบบ ‘majlis’ ซึ่งเป็นศัพท์ภาษาอาหรับสำหรับการรวมตัวของชุมชน โดยคณะผู้แทนสามารถพูดในเวทีอื่นไปยังห้องประชุมใหญ่อย่างเป็นทางการได้ทันที

“ตอนนี้เราอยู่ในตอนท้ายเกมแล้ว” Jaber กล่าว “ฉันหวังว่าคุณจะไม่ทำให้ฉันผิดหวัง”

คณะผู้แทนพูดคุยกันเป็นวงกลม โดยได้ย้ำจุดยืนของตน แต่ก็ไม่ชัดเจนในทันทีว่าฟอรัมทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงจุดยืนของแต่ละฝ่าย

โอเปกได้ออกจดหมายถึงสมาชิกและผู้สนับสนุนเมื่อวันที่ 6 ธันวาคม ขอให้พวกเขาคัดค้านข้อความใดๆ ที่มุ่งเป้าไปที่เชื้อเพลิงฟอสซิลในข้อตกลง COP28

ขณะเดียวกันสหภาพยุโรปย้ำจุดยืนของตนว่าการเลิกใช้เชื้อเพลิงฟอสซิลเป็นองค์ประกอบสำคัญของข้อตกลงใดๆ เพื่อหลีกเลี่ยงการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศที่เลวร้ายที่สุด

“เรากำลังหมดเวลาแล้ว และด้วยความเคารพต่อกำหนดเวลาของคุณ เวลาที่เรากำลังหมดลงก็ถึงเวลาสำหรับโลกของเรา” Wopke Hoekstra หัวหน้าผู้เจรจาของสหภาพยุโรปในการประชุม COP28 กล่าว

การประชุมดังกล่าวได้ให้คำมั่นสัญญาอื่นๆ มากมายจากประเทศต่างๆ ที่จะบรรลุเป้าหมาย เช่น การใช้พลังงานหมุนเวียนและพลังงานนิวเคลียร์เพิ่มขึ้นสามเท่า ลดการใช้ถ่านหิน และลดการปล่อยก๊าซมีเทนจากก๊าซเรือนกระจกอย่างเป็นรูปธรรม

เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา สำนักงานพลังงานระหว่างประเทศ (IEA) กล่าวว่าคำมั่นสัญญาเหล่านี้ (หากได้รับความเห็นชอบ) จะลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกที่เกี่ยวข้องกับพลังงานทั่วโลกลงได้ 4 พันล้านเมตริกตันเทียบเท่าคาร์บอนไดออกไซด์ในปี 2573

แม้ว่าตัวเลขดังกล่าวจะมีนัยสำคัญ แต่ก็เป็นเพียงประมาณหนึ่งในสามของช่องว่างการปล่อยก๊าซเรือนกระจกที่จะต้องลดลงให้ได้ในอีก 6 ปีข้างหน้า เพื่อจำกัดภาวะโลกร้อนให้สูงกว่าระดับก่อนยุคอุตสาหกรรมถึง 1.5 องศาเซลเซียส ตามที่ได้ตกลงไว้ในข้อตกลงปารีสปี 2558

เมื่อวันเสาร์ สี เจิ้นหัว ทูตด้านสภาพภูมิอากาศของจีนกล่าวว่าข้อตกลง COP28 จะถือว่าประสบความสำเร็จได้ก็ต่อเมื่อมีข้อตกลงเกี่ยวกับเชื้อเพลิงฟอสซิลด้วย แม้ว่าเขาจะไม่ได้บอกว่าปักกิ่งจะสนับสนุนข้อตกลง “ยุติ” หรือไม่ก็ตาม

“จุดยืนในประเด็นนี้ในปัจจุบันมีความขัดแย้งกันอย่างมาก และจีนกำลังพยายามหาวิธีแก้ปัญหาที่เป็นที่ยอมรับของทุกฝ่ายและสามารถแก้ไขปัญหาได้” เขากล่าว โดยอธิบายว่า COP28 ถือเป็นการประชุมสุดยอดด้านสภาพอากาศที่ยากที่สุดในอาชีพของเขา

จอห์น เคอร์รี ทูตพิเศษด้านสภาพภูมิอากาศของสหรัฐฯ พบกับสีที่สำนักงานคณะผู้แทนจีนเป็นเวลา 45 นาทีในวันอาทิตย์ เคอรี่ไม่ได้พูดสิ่งที่ทั้งคู่พูดคุยกัน

ร่างข้อความที่เผยแพร่เมื่อวันอาทิตย์เสนอว่าการประชุมสุดยอดสภาพภูมิอากาศ COP29 ในปีหน้าจะจัดขึ้นโดยอาเซอร์ไบจานระหว่างวันที่ 11 พ.ย. ถึง 22 พ.ย. โดยการประชุมสุดยอดจะต้องรับรองข้อความดังกล่าวก่อนจึงจะกลายเป็นทางการ

ขอบคุณบทความจาก : COP28